Một siêu dự án tại TP. Thủ Đức đã huy động được 22.000 tỷ đồng trái phiếu

Trước thời điểm siết lại quy định phát hành, nhóm công ty liên quan 1 siêu dự án tại Thủ Đức đã huy động được 22.000 tỷ đồng trái phiếu. Nghiệp vụ LBO tương đối phổ biến trong việc thâu tóm các dự án bất động sản. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư hạn chế các tổ chức tín dụng tài trợ vốn cho nghiệp vụ này.

 

CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) vừa thông tin về việc phát hành 6.575 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp. Ngày hoàn tất đợt phát hành là 4/1/2022, ngày đáo hạn trái phiếu là 15/12/2024 (kỳ hạn hai năm).

 

Trước thời điểm siết lại quy định phát hành, nhóm công ty liên quan 1 siêu dự án tại Thủ Đức đã huy động được 22.000 tỷ đồng trái phiếu

 

SDI Corp được biết đến là chủ đầu tư dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An diện tích 117 ha tại phường An Phú, TP Thủ Đức, TP HCM.

Liên quan đến dự án Sài Gòn Bình An, năm ngoái, ba doanh nghiệp là Công ty Hoàng Phú Thịnh, Công ty Hoàng Phú Vương và Công ty Osaka Garden phát hành tổng cộng 15.500 tỷ đồng trái phiếu cùng với mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An của SDI Corp.

Như vậy, giá trị huy động qua kênh trái phiếu doanh nghiệp có liên quan đến dự án Sài Gòn Bình An được lên kế hoạch và thực hiện trong giai đoạn 2021 và những ngày đầu năm 2022 lên tới 22.075 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD).

Theo số liệu cập nhật của chúng tôi, các công ty ít nhiều có liên quan tới các dự án của Masterise Group trong năm vừa qua phát hành tổng cộng 37.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp, dẫn đầu trong số các tập đoàn phát hành nhiều nhất Việt Nam. Trong top 4 đều là các tập đoàn bất động sản quy mô hàng đầu huy động hàng tỷ USD.

 

Dự án Sài Gòn Bình An là ví dụ điển hình cho việc sử dụng đòn bẩy mua lại (Leverage Buyout – LBO), tức là các đơn vị sử dụng nợ vay để thâu tóm các dự án, công ty.

Tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 16 quy định việc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua/bán trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, Thông tư quy định rằng, tổ chức tín dụng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp trong các trường hợp sau:

– (i) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại khoản nợ của chính doanh nghiệp phát hành.

– (ii) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác.

– (iii) Trái phiếu doanh nghiệp phát hành có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động.

Điểm số (ii) chính là việc NHNN muốn hạn chế việc các ngân hàng mua lại trái phiếu mà đơn vị phát hành sử dụng cho mục đích thâu tóm đơn vị khác (LBO). Theo một số chuyên gia tài chính, đây là hình thức phổ biến trong việc thâu tóm các dự án bất động sản tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nghiệp vụ đảo nợ cũng thường được các công ty bất động sản sử dụng.

 

Chúng tôi xin liên hệ tới một trường hợp gây sốt trong lĩnh vực bất động sản trong hơn 1 tháng gần đây.

Tháng 12/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (gần 1,1 tỷ USD). Phiên đấu giá gây chú ý vì mức giá quá cao, xấp xỉ 2,4 tỷ đồng cho 1 m2, hay có thể nói là đất vàng theo đúng nghĩa đen.

Hơn 1 tỷ USD tiền mặt không phải là con số đơn giản, chỉ có số ít doanh nghiệp của Việt Nam tính cả công ty Nhà nước, công ty niêm yết và FDI có thể làm ra được số lợi nhuận như vậy trong 1 năm. Ở trường hợp của Tân Hoàng Minh, tập đoàn của ông chủ Đỗ Anh Dũng phải tìm cách chồng đủ trước khi kết thúc tháng 3/2022.

Một số quan điểm cho rằng Tân Hoàng Minh có thể xem xét phương án phát hành trái phiếu huy động vốn như cái cách một số tập đoàn bất động sản lớn vẫn làm.

 

Tuy nhiên thực tế Tân Hoàng Minh sẽ không cần phải làm vậy. Mới nhất, tập đoàn này phát thông cáo chính thức về việc tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua đấu giá đất Thủ Thiêm.

Thông cáo viết: “Sau khi trúng đấu giá, Tập đoàn lắng nghe rất nhiều dư luận xã hội và thấy rằng kết quả trúng đấu giá cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt. Đặc biệt sau khi tiếp nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp bất thường Quốc hội vừa qua. Tập đoàn thấy rằng việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung”.

通过:https: //theglobal.vn/

新职位

全部
  • 全部
  • 进步
  • 消息
Cùng Hoa hậu Thùy Tiên, Lê Thanh Hòa hé lộ BST mới nhất

Sự kiện biểu diễn thời trang của NTK Lê Thanh Hòa cùng Hoa hậu Thùy Tiên tại The Global City ngày 31/3

2023 年越南食品饮料大会举办地 The Global City 的嘉宾有哪些?

2023 年越南食品饮料大会举办地 The Global City 的嘉宾有哪些?

真正的兰博基尼 Urus Performante 超级 SUV 在环球城推出

真正的兰博基尼 Urus Performante 超级 SUV 在环球城推出

许多中国商人在新中心发现了商业潜力

许多中国企业家在环球城发现商业潜力

2023全球城活动火爆,更均匀,更精彩

2023全球城活动火爆,更均匀,更精彩

全球城市:喷泉节每周末吸引超过 1,500 名游客

回顾成功的一年,期待 2023 年在全球城市新中心举办多个激动人心的节日