Nguồn cung Shophouse tại Tp.HCM vẫn khan hiếm, biên lợi nhuận cho thuê có thể đạt 12%/năm

Đó là khẳng định của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam khi chia sẻ về phân khúc này trên thị trường BĐS. Vị chuyên gia này cho rằng, có 2 lợi thế lớn nhất mà căn hộ shophouse mang lại cho chủ nhân.

 

Mức lợi nhuận từ cho thuê có thể đạt 12%/năm

Thứ nhất, đa dạng phương thức giúp chủ nhân tìm kiếm nguồn thu. Theo ông David Jackson, Shophouse chiếm các vị trí thuận lợi nhất cho việc kinh doanh tại các tòa nhà. Loại hình căn hộ này rất phù hợp để cho thuê làm cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ hoặc trụ sở, văn phòng các doanh nghiệp. Ngay cả trong những giai đoạn cam go như trong các đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thì chủ nhân các căn shophouse vẫn có thể có được doanh thu nhờ chuyển đổi công năng, cho các doanh nghiệp có thể hoạt động online thuê lại (như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ học trực tuyến, doanh nghiệp công nghệ…).

Mức lợi nhuận từ cho thuê có thể đạt mức 12%/năm. Thêm vào đó, chủ nhân các căn shophouse tùy vào nhu cầu có thể cân nhắc các lựa chọn sinh sống hoặc dùng vào mục đích kinh doanh, rất linh hoạt.

Thứ hai, tiềm năng tăng giá mạnh mẽ và bền vững. Do sở hữu rất nhiều các yếu tố của một BĐS nên tiềm năng tăng giá ở mức cao của shophouse là rất dễ hiểu. Điều này cũng đã được thực tế thị trường chứng minh khi mà giá trị căn hộ shophouse có thể tăng 15-30% mỗi năm.

Theo nhìn nhận của của giới đầu tư, shophouse đang tạo hấp lực lớn so với các loại hình sản phẩm bất động sản khác. Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu sở hữu và thuê mặt bằng gia tăng nên các shophouse khối đế tại các tòa chung cư cao tầng càng được săn đón bởi tính khan hiếm, thanh khoản cao. Ở một số dự án, tỷ lệ cho thuê cũng như mua đi bán lại của loại hình này đều đạt 100%.

 

Nguồn cung vẫn tiếp tục khan hiếm

 

SHOP HOUSE THE GLOBAL CITY

 

Ước tính trong năm 2022, số lượng căn hộ mới tại thị trường Tp.HCM vào khoảng 20.000 – 20.000 căn.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, dù đã có dấu hiệu hồi phục nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ vẫn tiếp diễn. Trong đó, số lượng căn hộ shophouse thường chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, thường không quá 5% tổng số lượng căn hộ của dự án.

Do có nhiều ưu điểm và nguồn cung hạn chế nên giá căn hộ shophouse liên tục tăng trong thời gian vừa qua, hiện ở mức trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2.

 

Báo cáo của các đơn vị phân tích cũng chỉ ra,

Lượng cung shophouse tại khối đế chung cư ở khu vực Thủ Đức có xu hướng tăng lên theo thời gian kể từ sau Tết đến nay. So sánh với thời điểm đầu năm (tháng 1/2022), nguồn cung trong tháng 3-4/2022 tăng hơn 35% và đến tháng 5/2022 ghi nhận lượng shophouse dồi dào với mức tăng gấp rưỡi. Tuy nhiên, nếu so với thời điểm trước đây, loại hình này vẫn khan hiếm nguồn cung.

Theo đơn vị này, các shophouse chủ yếu nằm trong khoảng diện tích từ 70 – 200 m2, phân bổ chủ yếu thuộc các dự án như Lavita Garden, Sunview Town, The Oasis, Vinhomes Grand Park, Lavita Charm, Opal Riverside, Urban Green, FIATO Premier, Shophouse The Global City

Thông thường các tin đăng cho thuê shophouse nằm trong phân khúc giá từ 6,5 – 16 triệu đồng/tháng được người thuê quan tâm hơn về cả hai chỉ số là lượt xem tin và lượt liên lạc. Theo đó, chỉ số thể hiện sự quan tâm của khách thuê tăng ổn định qua các tháng, chứng tỏ nhu cầu ngày càng gia tăng của người đi thuê tại khu vực này.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam từng cho biết, sự hấp dẫn của shophouse nằm ở tỷ trọng sản phẩm thấp trong toàn bộ rổ hàng của dự án; có vị trí đẹp, thuận lợi cho giao thương; khả năng sinh lời tốt do kết hợp được nhiều công năng từ tự doanh đến cho thuê. Do quy mô của phân khúc này tăng trưởng chậm, nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung mới vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, hàng tồn kho sụt giảm, vì vậy giá chào bán ở phân khúc này tăng là đương nhiên.

 

Shophouse The Global City 5

 

Một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM nhận định,

Shophouse có thể được bán hoặc cho thuê dài hạn với mục đích chính là để kinh doanh thương mại, cho nên luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường. Do ảnh hưởng từ việc cấp phép các dự án mới trên địa bàn Tp.HCM trong bối cảnh quỹ đất không còn dồi dào, nên các chủ đầu tư cũng tập trung vào các loại hình sản phẩm đi theo xu hướng đa dạng công năng và có giá trị cao, đặc biệt là shophouse. Nếu không có những chuyển biến tích cực từ việc cải thiện quy trình pháp lý, tăng trưởng nguồn cung mới của thị trường sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

BÀI VIẾT MỚI

TÂT CẢ
  • TÂT CẢ
  • TIẾN ĐỘ
  • TIN TỨC
Giải quần vợt The Global City đã hấp dẫn những ngày đầu

Giải quần vợt The Global City, hấp dẫn ngay lần đầu tổ chức..

The Global City xứng tấm trở thành trung tâm mới TP.HCM.

The Global City xứng tầm trở thành trung tâm mới TP.HCM..

The Global City - Bứt phá nhờ cú hích hạ tầng khu đông TP.HCM

The Global City – Tâm điểm bứt phá nhờ cú hích hạ tầng tại BĐS khu đông TP.HCM

Tiến độ The Global City tháng 5 năm 2024

Cập nhật tiến độ dự án The Global City tháng 5 năm 2024

Cập nhật tiến độ dự án The Global City tháng 4 năm 2024

Cập nhật tiến độ dự án The Global City tháng 4 năm 2024

Tổ hợp giải trí - thể thao City Park mới tại trung tâm TP.HCM

Tổ hợp giải trí – thể thao City Park mới tại trung tâm TP.HCM